cho thuê căn hộ, cho thuê văn phòng, cho thuê chung cư, nhà đất hà nội, tây hồ, hoàn kiếm, cầu giấy, đống đa, hai bà trưng

03 Điều Cần Lưu ý Khi Cho Người Nước Ngoài Thuê Nhà

Bạn đang có ý định đầu tư theo mô hình nhà cho người nước ngoài thuê? Đừng bỏ qua những thông tin và quy định dưới đây:

1. Điều kiện nhà ở cho tổ chức, cá nhân nước ngoài thuê
* Theo quy định tại Điều 92 Luật Nhà ở, Chủ nhà Cho Thuê phải có các điều kiện sau: Là chủ sở hữu nhà ở hoặc người đại diện theo quy định của pháp luật về dân sự; là cá nhân có năng lực hành vi dân sự; là tổ chức cho thuê nhà ở có chức năng kinh doanh cho thuê nhà ở.

* Nhà cho người nước ngoài thuê:
Ngoài các điều kiện thiết yếu của nhà cho thuê như: có đầy đủ giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà; không có tranh chấp về quyền sở hữu, quyền sử dụng, nhà cho người nước ngoài thuê còn phải đảm bảo những yêu cầu khắt khe về chất lượng nhà ở và vấn đề an toàn phòng cháy chữa cháy.
Các Loại hình nhà cho người nước ngoài thuê điển hình như Biệt thự cho thuê, Nhà riêng có đầy đủ nội thất, Căn hộ dịch vụ hoặc Những căn hộ cao cấp có tổ hợp tiện ích khép kín, tích hợp đầy đủ các dịch vụ, đáp ứng được nhiều nhu cầu sống là những bất động sản có sức hút với người nước ngoài. Bên cạnh đó, không gian sống cũng có vai trò quan trọng trong quyết định thuê căn hộ: khu căn hộ, nhà ở phải sạch sẽ, quản lý tốt, thiết kế đẹp, nội thất cao cấp sẽ dễ dàng gây ấn tượng với khách ngoại quốc hơn. Nếu đã quyết định đầu tư vào loại hình này, hãy mạnh dạn chọn những tòa chung cư cao cấp hay tìm đến những kiến trúc sư chuyên nghiệp để có ý tưởng thiết kế nội thất giúp căn hộ của bạn trở nên sáng giá hơn trong mắt những khách thuê là người nước ngoài.

2. Các thủ tục cần thiết
* Đăng ký kinh doanh: việc cho cá nhân (người Việt Nam hay người ngoại quốc) thuê căn hộ được xem là một hoạt động kinh doanh, do đó chủ nhà phải tiến hành làm thủ tục đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể hoặc công ty . Chủ nhà cũng phải kê khai nộp các loại thuế: thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng.

* Thủ tục khai báo tạm trú: Đây là thủ tục cần phải có trong quá trình cho thuê. Bạn phải đến cơ quan công an địa phương và phòng xuất nhập cảnh công an cấp tỉnh/ thành phố để nộp tờ khai và hoàn tất thủ tục.
Một số lưu ý về Người thuê nhà: Người thuê nhà ở đây là tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép vào Việt Nam; nếu bên thuê là cá nhân người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải thuộc diện được sở hữu, được thuê nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Luật nhà ở; nếu bên thuê là tổ chức thì không phụ thuộc vào nơi đăng ký kinh doanh.

* Thủ tục đăng ký mã số thuế: sau khi có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, người cho thuê phải đăng ký mã số thuế và đóng thuế nếu phát sinh thuế.

Ngoài ra, các hộ kinh doanh cá thể còn phải hoàn tất thủ tục và có biên bản xác nhận căn hộ đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy mới có thể cho thuê được bất động sản.

3. Hợp đồng cho thuê
Thủ tục giao dịch cho thuê nhà ở được quy định tại Điều 93 Luật Nhà ở như sau:

- Các bên trực tiếp hoặc thông qua người đại diện thoả thuận về hợp đồng.

- Hợp đồng phải thể hiện các nội dung: Tên, địa chỉ của các bên; mô tả đặc điểm của nhà ở; giá thuê và phương thức thanh toán; thời gian giao nhận nhà ở; thời hạn cho thuê; quyền và nghĩa vụ của các bên; cam kết của các bên; các thỏa thuận khác; ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng; chữ ký của các bên (nếu là tổ chức thì phải đóng dấu và ghi rõ chức vụ của người ký).

- Hợp đồng thuê nhà ở phải có chứng nhận của văn phòng công chứng trừ các trường hợp sau: Cá nhân cho thuê nhà ở dưới 6 tháng; bên cho thuê nhà ở là tổ chức có chức năng kinh doanh nhà ở.

Mọi Giải Đáp và Thắc Mắc xin vui lòng liên hệ : 0789 214 111 hoặc Email: info.hanoistay@gmail.com

cho thuê căn hộ, cho thuê văn phòng, cho thuê chung cư, nhà đất hà nội, tây hồ, hoàn kiếm, cầu giấy, đống đa, hai bà trưng